Blockchain là gì? Các ứng dụng thực tiễn của Blockchain trong cuộc sống

Trong những năm gần đây, công nghệ chuỗi khối (Blockchain) đang trở thành xu hướng trên toàn thế giới và đặc biệt tại Việt Nam. Blockchain có tiềm năng rộng rãi đối với các lĩnh vực, bao gồm dịch vụ tài chính, sản xuất, công, chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi và khám phá cách sử dụng thực tế của Blockchain trong cuộc sống!

1. Công nghệ Blockchain là gì?

Blockchain là một công nghệ lưu trữ dữ liệu phân cấp, mã hoá và đồng bộ, cho phép tạo ra một chuỗi các giao dịch được ghi lại và liên kết với nhau theo thứ tự tạo ra một chuỗi thời gian có thể xác nhận và giám sát. Các mục đích sử dụng Blockchain bao gồm việc tăng tính minh bạch và tính toàn vẹn trong giao dịch, tăng cường bảo mật và giảm thiểu rủi ro gian lận.

Blockchain là công nghệ cực kỳ hiện đại và được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Đặc điểm nổi bật của Blockchain là thông tin trong hệ thống được phân phối và sao lưu trên nhiều máy chủ khác nhau, giúp cho mọi người có thể kiểm tra và xem các giao dịch của mình. Điều này còn giúp ngăn chặn việc sửa đổi hay gian lận dữ liệu và tạo ra một môi trường minh bạch và an toàn cho thông tin. Vì tính hiệu quả và bảo mật nên có rất nhiều quốc gia và doanh nghiệp đang nghiên cứu và đầu tư vào công nghệ này.

2. Các ứng dụng thực tiễn của Blockchain trong cuộc sống

Xem thêm các ứng dụng của Blockchain trong cuộc sống

 

Truyền Thông Và Viễn Thông

Blockchain có thể được sử dụng trong lĩnh vực truyền thông và viễn thông để tạo ra các giải pháp an toàn, bảo mật và minh bạch cho các hoạt động liên quan đến quảng cáo, thanh toán, chia sẻ tài nguyên và giao dịch dữ liệu. Nó cũng có thể giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào các trung tâm dữ liệu, tăng cường tính minh bạch và bảo mật cho các giao dịch liên quan đến tài nguyên số.

Sản Xuất

Để tăng hiệu suất cho quản lý chuỗi cung ứng, cần các công nghệ thông tin hỗ trợ. Dùng công nghệ blockchain sẽ giúp giám sát quá trình sản xuất, phân phối sản phẩm, số lượng hàng hóa tồn kho, …

Chúng ta có thể sử dụng công nghệ blockchain để xác minh hàng hóa chính hãng và giảm tối đa sự mua hàng giả và hàng nhái. Công nghệ blockchain có nhiều ứng dụng trong sản xuất, bao gồm: 

 • Quản lý kho bãi sản xuất và hàng tồn kho
 • Kiểm soát nguồn nguyên liệu trong chuỗi cung ứng
 • Theo dõi số lượng hàng hóa mua và bán
 • Quản lý quy trình sản xuất và xác định nguồn gốc sản phẩm.

Y Tế

Blockchain quản lý dữ liệu: về bệnh nhân, đơn đặt hàng, tài liệu, kho và giao dịch cho các thiết bị y tế đã trở nên phổ biến. Để giám sát những dữ liệu này, hầu hết các bệnh viện đều trang bị thiết bị thông minh. Tuy nhiên, vẫn còn vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư, nên công nghệ blockchain được sử dụng để giải quyết.

Các ứng dụng blockchain trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe:

 • Liên kết với quản lý chất lượng và bệnh án của bệnh nhân
 • Theo dõi chuỗi cung ứng thuốc và vật tư y tế, bao gồm nguồn đầu vào, nguồn gốc và hạn sử dụng
 • Đảm bảo tính minh bạch và tự động hóa cho giao dịch khám chữa bệnh, quản lý dữ liệu sức khỏe của bệnh nhân, kết quả xét nghiệm.

 Giáo Dục

Công nghệ blockchain có thể giữ sự trung thực trong quá trình học tập, tìm việc làm, nhận học bổng và giảm thiểu sự giả mạo về học vấn, kinh nghiệm làm việc, v.v. Với tính năng tự động hóa, các quy tắc về giáo dụng sẽ được thực hiện tự động, giúp giải quyết các trường hợp vi phạm, cải thiện quá trình giảng dạy và phản hồi từ học sinh.

Ứng dụng blockchain trong ngành giáo dục:

 • Theo dõi và lưu trữ dữ liệu học tập của học sinh, sinh viên như: Bảng điểm, trường đại học, trường dạy nghề, chứng chỉ,….
 • Đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên trong quá trình đào tạo, từ đó sẽ có những điều chỉnh hợp lý.
 • Đánh giá năng lực của cá nhân so với yêu cầu đầu vào dựa trên dữ liệu học vấn đã được nghi lại.
 • Quản lý mức độ đánh giá sự uy tín trong các bài nghiên cứu khoa học.

Dịch Vụ Tài Chính & Ngân Hàng

Trong ngành tài chính và ngân hàng, vấn đề về bảo mật dữ liệu của người dùng, vi phạm quyền lợi và tham nhũng là khó giải quyết. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ blockchain với những đặc điểm nổi bật như bảo mật tuyệt đối, giao dịch nhanh, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu rủi ro, là một quyết định hợp lý.

Các ứng dụng blockchain trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng:

 • Xác thực thông tin khách hàng, khả năng tín dụng trực tiếp mà không cần qua trung gian
 • Tính bảo mật cao và tiện lợi với các công nghệ xác minh danh tính, thanh thanh toán nhanh chóng và cập nhật giao dịch liên tục
 • Quản lý và hạn chế rủi ro về trục trặc kỹ thuật và vỡ nợ trước khi thực hiện giao dịch
 • Hệ thống quản lý thông minh cho phép các tính năng liên tục đổi mới và cải tiến dựa trên sự chấp thuận của tất cả người dùng trong chuỗi.

Bán Lẻ

Những ứng dụng công nghệ blockchain trong ngành bán lẻ:

 • Quản lý hàng hóa thông qua mã định danh trên hệ thống blockchain bao gồm: Quy trình sản xuất, thông tin mặt hàng và thời gian vận chuyển, tồn kho, lưu kho,…
 • Đảm bảo chất lượng hàng hóa khi có giao dịch giữa nhà sản xuất và công ty vận tải
 • Quản lý lưu thông của dòng tiền phát sinh từ giao dịch giúp hạn chế thiệt hại và xử lý ngay những vấn đề phát sinh nếu có

​​Nông nghiệp

Sự tin cậy của người tiêu dùng là một yếu tố quan trọng, đó là nguồn gốc chất lượng và an toàn. Sử dụng blockchain như một sổ cái nông nghiệp sẽ cho phép người tiêu dùng và nhà bán hàng cung cấp thông tin về sản phẩm một cách chính xác. Quá trình từ nhà cung cấp đến chợ, cửa hàng, siêu thị cũng có thể được theo dõi. Điều này cho phép nhà kinh doanh quản lý giá giả, chất lượng, tài chính và bán hàng với sự hỗ trợ của công nghệ blockchain.

Các ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực nông nghiệp:

 • Quản lý chuỗi cung cấp của sản phẩm, hàng tồn kho
 • Lưu trữ thông tin của hàng hóa, quy trình chăm sóc, tiêu chuẩn cho thực phẩm
 • Truy xuất nguồn gốc và vòng đời sản xuất nông sản.

 

Bên cạnh đó, ứng dụng blockchain còn xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác như thương mại điện tử, an ninh mạng, bất động sản,… Sự phổ biến của công nghệ blockchain là rất lớn, với những tín hiệu thực tế hiện nay rất có thể công nghệ này sẽ đi vào từng ngóc ngách của đời sống con người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *