Apple dừng thêm tính năng mới để sửa tận gốc lỗi phần mềm iPhone và MacOS

Apple đã tạm dừng phát triển các bản cập nhật phần mềm trong năm tới để tập trung khắc phục các lỗi phần mềm tồn đọng, một động thái hiếm hoi của hãng.

Apple Store tại Việt Nam: Tốt cho nhà bán lẻ lẫn người dùng?

Theo SCMP, công ty Apple đã gửi thông báo nội bộ đến nhân viên vào tuần trước, nhằm cải thiện quy trình kiểm soát chất lượng sau khi gặp phải nhiều lỗi trong các phiên bản phần mềm ban đầu. Thay vì tập trung vào việc thêm tính năng mới, các kỹ sư “Nhà Táo” đã được giao nhiệm vụ tập trung vào việc sửa các lỗ hổng và cải thiện hiệu suất của phần mềm hiện tại.
Phần mềm của Apple nổi tiếng với giao diện sáng sủa, dễ sử dụng và sự chú trọng đặc biệt đến quyền riêng tư, đây cũng là một trong những điểm mạnh lớn nhất của công ty. Trong những năm gần đây, công ty đã tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm mượt mà của phần mềm, thậm chí nếu điều đó đồng nghĩa với việc trì hoãn việc giới thiệu tính năng mới.
Năm 2018, Giám đốc kỹ thuật phần mềm của Apple, Craig Federighi, đã tạm ngừng phát hành một số tính năng trên iPhone do lo ngại về các lỗi phần mềm. Vào năm 2019, ông đã xem xét lại quy trình phát triển phần mềm của Apple nhằm ngăn chặn việc xuất hiện lỗi.
Theo quy trình mới, mỗi tính năng mới sẽ được kích hoạt thủ công thông qua quy trình “feature flag” (cho phép thay đổi cách ứng dụng hoạt động mà không cần phải sửa mã nguồn). Quy trình “The Pact” cũng được áp dụng để sửa lỗi nhanh chóng mà không cần phải quay lại từ đầu.
Tuy nhiên, quá trình phát triển phần mềm mới nhất của công ty đã gặp khó khăn. Khi nhóm quản lý kỹ thuật phần mềm xem xét hệ điều hành mới dự kiến phát hành vào năm 2024, họ đã phát hiện quá nhiều “lỗi thoát,” là các lỗi bị bỏ sót trong quá trình thử nghiệm nội bộ. Do đó, toàn bộ hoạt động phát triển tính năng mới đã bị tạm dừng để tập trung vào việc sửa lỗi này.
Nguồn tin của SCMP cho biết rằng đây là một thách thức không tránh khỏi, khi Apple phải duy trì sự liền mạch giữa hàng nghìn nhân viên lập trình khác nhau, làm việc trên nhiều hệ điều hành và thiết bị riêng lẻ.
Hệ điều hành mới của iPhone và iPad, sẽ được gọi là iOS 18 và iPadOS 18, và được đặt tên nội bộ là “Crystal”. Phần mềm Mac, macOS 15, có tên mã là “Glow”. Trong khi đó, hệ điều hành tiếp theo của Apple Watch, watchOS 11, được đặt tên là “Moonstone”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *