Apple ra mắt dòng chip tiên tiến nhất dành cho máy tính cá nhân: M3, M3 Pro và M3 Max

Dòng chip 3 nanômét đầu tiên trên thị trường dành cho máy tính cá nhân ra mắt kiến trúc GPU thế hệ mới và cải tiến đáng kể về hiệu năng, CPU và Neural Engine nhanh hơn, cũng như hỗ trợ bộ nhớ thống nhất nhiều hơn

Apple ra mắt dòng chip tiên tiến nhất dành cho máy tính cá nhân: M3, M3 Pro  và M3 Max - Cafetek

Ngày 20 tháng 10 năm 2023, Apple đã chính thức ra mắt dòng chip M3, M3 Pro và M3 Max dành cho máy tính cá nhân. Đây là dòng chip đầu tiên được sản xuất trên quy trình công nghệ 3nm, mang đến những cải tiến đáng kể về hiệu năng, tiết kiệm điện và khả năng xử lý đồ họa.

Cụ thể, các cải tiến của chip M3, M3 Pro và M3 Max bao gồm:

– GPU thế hệ mới: GPU của M3, M3 Pro và M3 Max được thiết kế lại hoàn toàn, mang đến hiệu năng cao hơn, tiết kiệm điện hơn và hỗ trợ các tính năng kết xuất mới như dò tia tốc độ cao bằng phần cứng và đổ bóng dạng lưới.

– CPU hiệu năng cao hơn: CPU của M3, M3 Pro và M3 Max có lõi hiệu năng nhanh hơn 30% và lõi tiết kiệm điện nhanh hơn 50% so với chip M1.

– Neural Engine nhanh hơn: Neural Engine của M3, M3 Pro và M3 Max nhanh hơn 60% so với Neural Engine trên dòng chip M1.

– Hỗ trợ nhiều bộ nhớ thống nhất hơn: M3, M3 Pro và M3 Max có thể hỗ trợ lên đến 128GB bộ nhớ thống nhất, gấp đôi so với chip M1.

Dòng chip M3 sẽ được trang bị cho các mẫu MacBook Pro và iMac mới, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2023.

Những đánh giá ban đầu về chip M3, M3 Pro và M3 Max khá tích cực. Các chuyên gia cho rằng dòng chip này là một bước nhảy vọt về hiệu năng và khả năng xử lý đồ họa, mang đến những trải nghiệm mới cho người dùng máy Mac.

GPU Hoàn Toàn Mới Có Tính Năng Bộ Nhớ Đệm Động, Công Nghệ Dò Tia Tốc Độ Cao Bằng Phần Cứng và Đổ Bóng Dạng Lưới

GPU thế hệ mới trong dòng chip M3 là một bước tiến lớn về kiến trúc đồ họa của Apple silicon. Công nghệ Bộ Nhớ Đệm Động được sử dụng lần đầu tiên trong ngành, giúp phân bổ mức độ sử dụng bộ nhớ cục bộ trong phần cứng theo thời gian thực. Điều này giúp tăng đáng kể khả năng tối ưu hóa trung bình của GPU, từ đó nâng cao hiệu năng một cách vượt trội khi chơi trò chơi và sử dụng những ứng dụng chuyên nghiệp phức tạp nhất.

Công nghệ dò tia tốc độ cao bằng phần cứng lần đầu tiên ra mắt trên máy Mac với dòng chip M3. Công nghệ này mô hình hóa các đặc tính của ánh sáng khi tương tác với một cảnh, cho phép ứng dụng tạo nên những hình ảnh cực kỳ chân thực và chính xác về mặt vật lý. Công nghệ này cùng với kiến trúc đồ họa mới hỗ trợ các ứng dụng chuyên nghiệp hoạt động nhanh hơn gấp 2,5 lần so với tốc độ của dòng chip M1.

Ngoài ra, GPU mới cũng mang đến cho máy Mac công nghệ đổ bóng dạng lưới tốc độ cao bằng phần cứng. Công nghệ này giúp tăng tính năng và khả năng tiết kiệm điện khi xử lý hình học đồng thời hỗ trợ các cảnh có hình ảnh phức tạp hơn trong các trò chơi cũng như ứng dụng có đồ họa khủng.

Kiến trúc GPU đột phá này hỗ trợ tất cả những cải tiến và tính năng đó mà vẫn duy trì được khả năng tiết kiệm điện siêu khủng của Apple silicon. Trong thực tế, GPU của chip M3 có khả năng cung cấp hiệu năng tương tự như chip M1 mà chỉ cần dùng một nửa lượng điện năng, và hiệu năng cao hơn đến 65% khi dùng mức công suất cao nhất.

CPU Nhanh và Tiết Kiệm Điện Hơn

CPU thế hệ mới trong dòng chip M3 có những cải tiến đáng kể về hiệu năng và khả năng tiết kiệm điện.

– Lõi hiệu năng nhanh hơn đến 30% so với lõi hiệu năng trên dòng chip M1. Điều này giúp các tác vụ nặng như biên soạn code, chỉnh sửa video, hay chơi game trở nên nhanh hơn và mượt mà hơn.

– Lõi tiết kiệm điện nhanh hơn đến 50% so với lõi tiết kiệm điện trên chip M1. Điều này giúp các tác vụ hàng ngày như duyệt web, soạn thảo văn bản, hay xem video trở nên nhanh hơn mà vẫn tiết kiệm điện.

Nhờ những cải tiến này, CPU thế hệ mới trong dòng chip M3 có thể cung cấp hiệu năng đa luồng tương tự như chip M1 nhưng chỉ tiêu thụ một nửa lượng điện năng. Và khi dùng mức công suất cao nhất, hiệu năng của CPU thế hệ mới có thể cao hơn đến 35% so với chip M1.

Kiến Trúc Bộ Nhớ Thống Nhất Vô Song, lên đến 128GB

Mỗi chip trong dòng chip M3 đều sở hữu một kiến trúc bộ nhớ thống nhất, là một nét đặc trưng của chip Apple Silicon. Kiến trúc này mang lại những lợi thế sau:

– Băng thông cao: Bộ nhớ thống nhất có băng thông cao hơn so với các kiến trúc bộ nhớ khác, giúp các ứng dụng và tác vụ chạy nhanh hơn.

– Độ trễ thấp: Bộ nhớ thống nhất có độ trễ thấp hơn so với các kiến trúc bộ nhớ khác, giúp các ứng dụng và tác vụ phản hồi nhanh hơn.

– Khả năng tiết kiệm điện vượt trội: Bộ nhớ thống nhất giúp giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ, giúp kéo dài thời lượng pin.

Kiến trúc bộ nhớ thống nhất trong dòng chip M3 còn có một số đặc điểm nổi bật sau:

– Tất cả các công nghệ trong chip đều có thể truy cập dữ liệu giống nhau mà không cần phải sao chép dữ liệu giữa nhiều bộ nhớ. Điều này giúp cải thiện hiệu năng và khả năng tiết kiệm điện.

– Khả năng hỗ trợ bộ nhớ lên đến 128GB. Điều này giúp mở ra khả năng thực hiện những luồng công việc mới, chẳng hạn như khi nhà phát triển trí tuệ nhân tạo làm việc với các mô hình chuyển đổi khổng lồ với hàng tỷ tham số.

Các Công Cụ Engine Tuỳ Chỉnh cho AI và Video

Dòng chip M3 được trang bị Neural Engine và media engine nâng cao, mang lại những cải tiến đáng kể về hiệu năng và khả năng tiết kiệm điện cho các tác vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và xử lý video.

Neural Engine

– Neural Engine trong dòng chip M3 nhanh hơn đến 60% so với dòng chip M1.

– Các quy trình công việc AI/ML trở nên nhanh hơn mà vẫn giữ được dữ liệu trên thiết bị để đảm bảo quyền riêng tư.

– Các công cụ xử lý hình ảnh AI đầy mạnh mẽ, như khử nhiễu và siêu phân giải, cũng trở nên nhanh hơn.

– Tính năng Scene Edit detection trong Adobe Premiere và Smart Conform trong Final Cut Pro cũng được nâng cấp hiệu năng đáng kể.

Media engine

– Media engine trong dòng chip M3 giúp tăng tốc phần cứng cho các video codec phổ biến nhất, bao gồm H.264, HEVC, ProRes và ProRes RAW.

– Lần đầu tiên, media engine cũng hỗ trợ giải mã AV1, hỗ trợ phát tiết kiệm pin cho các dịch vụ truyền phát nhằm kéo dài thời lượng pin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *