Google Đạt Thỏa Thuận Hòa Giải Vụ Kiện 5 Tỷ USD Về Việc Theo Dõi Người Dùng

Tab ẩn danh là gì? Tìm hiểu chế độ ẩn danh (Incognito Mode)

Ngày 28/12, tòa án quận ở Oakland, California, đã công bố rằng Google đã đạt thỏa thuận sơ bộ trong vụ kiện tập thể trị giá 5 tỷ USD về cáo buộc công ty theo dõi hàng triệu người dùng trên Internet. Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers đã quyết định dừng phiên tòa liên quan đến vụ kiện, trước ngày diễn ra dự kiến vào ngày 5/2/2024. Chi tiết về nội dung thỏa thuận không được tiết lộ, nhưng luật sư đại diện cho Google cho biết họ đã đồng ý với một danh sách các khoản ràng buộc để tiến tới hòa giải.

Vào giữa năm 2020, một nhóm người dùng đã khởi kiện Google, cáo buộc công ty xâm phạm quyền riêng tư của họ bằng cách theo dõi hoạt động trực tuyến từ tháng 6/2016. Google bị buộc tội đã theo dõi thông tin cá nhân như vị trí truy cập, nội dung xem trên mạng, thậm chí khi người dùng sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito Mode) của trình duyệt. Dữ liệu này được thu thập thông qua các dịch vụ như Google Analytics, Google Ad Manager, ứng dụng di động, và plug-in trên các trang web.

Trong đơn kiện, nhóm người dùng cho rằng Google đã vi phạm luật của bang California về việc đồng ý của người dùng khi thu thập thông tin cá nhân, và họ đòi bồi thường 5 tỷ USD. Đại diện của Google lúc đó đã phủ nhận tất cả các cáo buộc.

Theo Reuters, nhiều người sử dụng tính năng Incognito Mode để tránh bị theo dõi, nhưng chuyên gia bảo mật đã lâu khẳng định rằng Google và các nhà cung cấp dịch vụ khác vẫn có khả năng xây dựng hồ sơ người dùng từ dữ liệu duyệt web thông thường và riêng tư. Hồi tháng 8, Google đã nộp đơn yêu cầu bác bỏ vụ kiện, nhưng thẩm phán Rogers đã từ chối yêu cầu đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *