So sánh Wix và WordPress: Nên chọn nền tảng nào làm website?

Wix và WordPress đều là hai công cụ hàng đầu trong việc xây dựng và quản lý website. Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa hai nền tảng này có thể gây khó khăn và phân vân cho các doanh nghiệp. Để giúp giải quyết vấn đề này, HVCG sẽ tổng hợp và so sánh Wix và WordPress, cung cấp tư vấn để doanh nghiệp có thể lựa chọn nền tảng phù hợp để xây dựng trang web của mình.

Wix và WordPress đều là hai công cụ hàng đầu trong việc xây dựng và quản lý website

Hiện nay, việc thiết kế xây dựng website không còn quá xa lạ với chúng ta và các tổ chức doanh nghiệp. Việc sử dụng, tối ưu hóa website hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp mở ra rộng hình thức kinh doanh, có một kênh bán hàng mới, tiếp cận một thị trường sôi động với hàng chục triệu khách hàng tiềm năng.

Từ nhu cầu thiết kế và quản lý website của các doanh nghiệp để gia tăng doanh số, nhận diện thương hiệu tốt hơn. Các nền tảng và công cụ phục vụ thiết kế website và quản lý đang phát triển mạnh mẽ. Trong đó, không thể kể đến 2 nền tảng hàng đầu là Wix và WordPress. 

 

1. Wix là gì?

Wix được hiểu đơn giản là nền tảng xây dựng trang web (website builder) trực tuyến. Xây dựng website dựa trên công nghệ kéo và thả, cho phép người dùng tạo ra trang web một cách dễ dàng mà không cần kiến thức về lập trình. Nền tảng này cung cấp cho người dùng nhiều mẫu thiết kế trang web và các công cụ tùy chỉnh, cho phép họ tạo ra một trang web đẹp và chuyên nghiệp.

Wix được hiểu đơn giản là nền tảng xây dựng trang web (website builder) trực tuyến

Wix cung cấp cho người dùng nhiều tính năng và tiện ích bao gồm hình ảnh, video, âm thanh, biểu mẫu liên lạc, tích hợp xã hội, cửa hàng trực tuyến và blog. Nó cũng hỗ trợ SEO và cho phép người dùng tùy chỉnh meta description, tiêu đề và URL.

Wix được sử dụng rộng rãi cho các trang web cá nhân, cửa hàng trực tuyến, trang web giới thiệu doanh nghiệp, trang web sự kiện và trang web giáo dục. Nền tảng này cung cấp các gói dịch vụ trả phí với nhiều tính năng và tùy chọn tùy chỉnh hơn cho người dùng. Đặc biệt, với Wix, nền tảng sẽ sử dụng web hosting từ chính nhà cung cấp Wix. Hiện nay, với sự tiện ích, nền tảng này được sử dụng rộng rãi tại 190 quốc gia với hơn 100 triệu người dùng.

2. WordPress là gì?

Tương tự như Wix, WordPress là nền tảng xây dựng và quản lý website miễn phí vô cùng phổ biến trên thế giới. WordPress được hiểu là một CMS (content management system) – hệ quản trị nội dung. Thuật ngữ này chỉ những nền tảng dùng để quản lý một khối lượng nội dung lớn, bài viết, video, hình ảnh,…

WordPress là nền tảng xây dựng và quản lý website miễn phí vô cùng phổ biến trên thế giới

WordPress được xây dựng trên ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ dữ liệu. Nó cung cấp cho người dùng một giao diện quản trị đơn giản và dễ sử dụng, cho phép họ tạo, quản lý và chỉnh sửa nội dung trên trang web của mình.

Nếu chỉ tính các trang web sử dụng hệ thống quản lý nội dung (CMS), WordPress đã chiếm thị phần 64,1%. Đây quả thực là một con số ấn tượng. Khác biệt cơ bản giữa nền tảng này và Wix chính là khác biệt giữa website builder và CMS.

Tham khảo bài viết WordPress:

WordPress là gì? Ưu, nhược điểm? Tại sao nên dùng để thiết kế web?

3. So sánh Wix và WordPress

Nền tảng 

Wix

WordPress

Sử dụng

Công cụ xây dựng trang web

Hệ thống quản lý nội dung

Tính linh hoạt

Tính năng cơ bản để tạo và quản lý trang web, nhưng phạm vi sử dụng hẹp hơn so với WordPress Tùy chỉnh mã nguồn của trang web để tạo ra những tính năng đặc biệt hoặc thêm các plugin để tăng tính năng cho trang web

Thiết kế

Mẫu thiết kế trang web một cách dễ dàng và có tính tương thích cao Mẫu thiết kế, nhưng đòi hỏi người dùng phải có kiến thức kỹ thuật để tùy chỉnh thiết kế.

Tốc độ

Ổn nhưng phụ thuộc nhiều vào Wix Tùy thuộc vào hosting, theme nhưng có thể tùy chỉnh dễ dàng và nhiều công cụ hỗ trợ.

Bảo mật

Được bảo mật sẵn từ Wix nhưng không thể can thiệp để nâng cấp Có nhiều tool và plugin hỗ trợ, có thể can thiệp vào mã nguồn, nhưng cần chủ động trong việc bảo mật website WordPress

SEO

Có tính năng SEO, nhưng đòi hỏi người dùng phải cài đặt các plugin để tối ưu hóa trang web của họ. Đánh giá cao trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và cung cấp nhiều plugin hỗ trợ cho SEO

Giá

Gói dịch vụ trả phí với giá thành khác nhau: 4 gói premium Miễn phí, chi phí vận hành website phụ thuộc vào hosting, domain.

 

4. Nên chọn Wix hay WordPress để tạo website?

Việc lựa chọn giữa Wix và WordPress để tạo website phụ thuộc vào mục đích sử dụng và nhu cầu của từng người dùng. Dưới đây là một số điểm mạnh và yếu của hai nền tảng này, giúp bạn có thể quyết định nên chọn Wix hay WordPress để tạo website.

Để xác định được đâu là công cụ phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của mình, người dùng cần nắm bắt được các yếu tố sau:

    • Kiến thức và kinh nghiệm về thiết kế website của bản thân.
    • Cân nhắc về điều kiện thực tế của doanh nghiệp để chọn nền tảng xây dựng website.
    • Xác định rõ mục đích của việc thiết kế website.

Vì vậy, nếu bạn muốn tạo trang web nhanh chóng và dễ dàng, không quan tâm đến tính tùy chỉnh cao hay mở rộng tính năng, thì Wix là sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tùy chỉnh trang web theo ý muốn và có kinh nghiệm trong lập trình và thiết kế web, thì WordPress là sự lựa chọn phù hợp hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *