Thật không thể tin nổi, hiệu năng GPU của Samsung Galaxy S23 Ultra đánh bại cả iPhone 15 Pro Max

Đây là lần đầu tiên một smartphone của Samsung đánh bại iPhone cùng thời về hiệu năng GPU.

Được trang bị bộ xử lý di động mới nhất và cao cấp nhất của Apple, ngay khi mới ra mắt iPhone 15 Pro Max đã nhận được nhiều kỳ vọng về hiệu năng vượt trội của mình. Thế nhưng thật bất ngờ khi lần đầu tiên trong nhiều năm nay, các điểm số benchmark hiệu năng của một chiếc iPhone lại kém hơn so với thiết bị Android của đối thủ Samsung.

Cụ thể hơn, nhiều bài đánh giá hiệu năng cho thấy, điểm số GPU của iPhone 15 Pro Max đang tỏ ra sút kém so với Galaxy S23 Ultra. Đây là lần đầu tiên điểm số hiệu năng đồ họa của iPhone thua sút một thiết bị Android cùng thời ngay cả khi chip xử lý của iPhone được sản xuất trên một tiến trình công nghệ hiện đại hơn.

Thật không thể tin nổi, hiệu năng GPU của Samsung Galaxy S23 Ultra đánh bại cả iPhone 15 Pro Max - Ảnh 1.

Ra mắt từ đầu năm nay, Galaxy S23 Ultra vẫn đang sử dụng Snapdragon 8 Gen 2 được phát triển và sản xuất trên tiến trình 4nm, trong khi đó iPhone 15 Pro Max sử dụng bộ xử lý A17 Pro được sản xuất trên tiến trình 3nm của TSMC. Thế nhưng flagship của Samsung vẫn cho thấy điểm số hiệu năng vượt trội hơn đặc biệt trong các bài kiểm tra dùng các tác vụ đồ họa nặng trong thời gian dài.

 

Trong bài đánh giá đồ họa 3Dmark Wildlife Extreme, vốn được dùng để đánh giá hiệu năng GPU khi hoạt động trong thời gian dài của các thiết bị, Galaxy S23 Ultra vượt trội hoàn toàn so với iPhone 15 Pro Max.

Thật không thể tin nổi, hiệu năng GPU của Samsung Galaxy S23 Ultra đánh bại cả iPhone 15 Pro Max - Ảnh 2.

So sánh điểm số hiệu năng GPU giữa Galaxy S23 Ultra (đường màu xanh thẫm) với iPhone 15 Pro Max (đường màu da cam) và iPhone 15 Pro (đường màu vàng)

Như có thể thấy trong hình ảnh nói trên, ban đầu Galaxy S23 Ultra đã đạt 3.886 điểm trong lần chạy đầu tiên và giảm dần xuống còn 2.794 điểm trong lần đánh giá thứ 20. Trong khi đó, ngay lần chạy đầu tiên, iPhone 15 Pro Max chỉ đạt được 3.608 điểm, thấp hơn một chút so với Galaxy S23 Ultra. Điểm số cho thiết bị của Apple nhanh chóng sụt giảm xuống còn 2.843 điểm trong lần đánh giá thứ 2 và vào lần đánh giá thứ 20, điểm số chỉ còn 2.681, kém xa so với flagship của Samsung.

Trong khi hiệu năng GPU của Galaxy S23 Ultra sụt giảm 28% sau 20 lần đánh giá đồ họa, hiệu năng GPU của iPhone 15 Pro Max đã giảm đến 22% ngay sau lần chạy thử đầu tiên. Hơn thế nữa hiệu năng GPU của S23 Ultra giảm rất từ từ và có thể làm người dùng không nhận ra sự khác biệt về hiệu năng. Trong khi đó, sự khác biệt quá lớn về điểm số hiệu năng có thể làm người dùng nhận ra khi chơi các game nặng trên iPhone 15 Pro Max.

Thật không thể tin nổi, hiệu năng GPU của Samsung Galaxy S23 Ultra đánh bại cả iPhone 15 Pro Max - Ảnh 3.
Máy đo của YouTuber BullsLab cho thấy, iPhone 15 Pro Max nóng đến 46,2 độ C ở mặt lưng, 44,2 độ ở mặt trước sau khi quay 4K trong một giờ liên tục.

 

Không chỉ bài test của 3Dmark Wildlife Extreme, nhiều bài đánh giá khác và sử dụng thực tế của người dùng cũng cho thấy iPhone 15 Pro Max nhanh chóng trở nên quá nóng khi chơi game hoặc thậm chí khi đang sạc. Thông thường các iPhone mới kích hoạt vẫn nóng lên do thực hiện nhiều tác vụ như khôi phục cài đặt ban đầu hoặc chạy nền nhiều ứng dụng. Nhưng rõ ràng lần này vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều khi người dùng khẳng định thiết bị của họ bị quá nhiệt một cách bất thường, không liên quan đến khôi phục cài đặt gốc.

Một số ý kiến cho rằng nguyên nhân của việc iPhone 15 Pro Max quá nóng là do tiến trình 3nm của TSMC làm nên con chip A17 Pro mới. Tuy nhiên, nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người nổi tiếng vì các thông tin về Apple, lại cho rằng nguyên nhân nằm ở thiết kế của Apple khi muốn tạo ra một thiết bị trọng lượng nhẹ hơn. iPhone 15 Pro Max có diện tích tản nhiệt nhỏ hơn thế hệ cũ và bộ khung titan dường như làm giảm hiệu suất tản nhiệt của thiết bị này.

Thật không thể tin nổi, hiệu năng GPU của Samsung Galaxy S23 Ultra đánh bại cả iPhone 15 Pro Max - Ảnh 4.
Hệ thống tản nhiệt bay hơi cỡ lớn ở mặt lưng Galaxy S23 Ultra có thể là bí quyết giúp flagship của Samsung chiến thắng trước iPhone 15 Pro Max

 

Đây có lẽ là lần đầu tiên một chiếc iPhone gặp phải vấn đề quá nhiệt dẫn đến sụt giảm hiệu năng – một vấn đề vốn trước đây thường gây đau đầu cho các thiết bị Android. Đây cũng là lần đầu tiên trong nhiều năm nay, một smartphone Samsung đánh bại iPhone cùng thời về hiệu năng đồ họa. Có thể thấy đây cũng là một dấu hiệu cho thấy sự tinh tế trong thiết kế sản phẩm của Apple đang đi xuống.

Cho dù vấn đề hiện tại phần lớn là do thiết kế của Apple, nhưng cũng phải thừa nhận rằng Galaxy S23 Ultra của Samsung xứng đáng là một trong các flagship hàng đầu thế giới hiện nay. Bên cạnh bộ xử lý mạnh mẽ, Galaxy S23 Ultra còn được trang bị hệ thống tản nhiệt bay hơi khá lớn để làm mát cho con chip Snapdragon 8 Gen 2 bên trong. Dù trang bị này không nhận được nhiều sự chú ý khi ra mắt, nhưng giờ đây nó đang cho thấy sự vượt trội của thiết kế này.

Chiến thắng đầy bất ngờ của Galaxy S23 Ultra trước iPhone 15 Pro Max về hiệu năng GPU cũng cho thấy sự trở lại của Samsung trên đường đua flagship. Điều này sẽ mang lại nhiều kỳ vọng từ người dùng khi Galaxy S24 Ultra thế hệ kế tiếp sẽ được ra mắt vào năm sau với sự hiện diện của bộ xử lý Exynos 2400 hoàn toàn mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *