Trung Quốc Đặt Mục Tiêu Dẫn Đầu Về Công Nghệ 6G với Kế Hoạch Thương Mại Hóa vào Năm 2030

Trong một bước tiến vượt xa, Trung Quốc đã công bố mục tiêu thương mại hóa công nghệ 6G vào năm 2030, khi 5G vẫn đang trong quá trình triển khai ở nhiều quốc gia. Công nghệ 6G được kỳ vọng đạt tốc độ truyền tải 1 terabit/giây, nhanh gấp 100 lần so với 5G. Điều này có nghĩa là người dùng có thể tải 142 giờ nội dung Netflix ở độ phân giải cao nhất mỗi giây.

Công nghệ 6G sẽ xuất hiện vào khoảng năm 2030

Tháng 3, tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc (CDF), Jin Zhuanglong, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, tuyên bố Trung Quốc dẫn đầu thế giới trong nghiên cứu và phát triển 6G. Hội nghị 6G toàn cầu ngày 22/3 tại Nam Kinh đã đạt đồng thuận về việc triển khai dịch vụ mạng di động 6G vào năm 2030.

Theo ChinaDaily, Trung Quốc đã có những bước đột phá trong công nghệ 6G như kiến trúc mạng mới và tích hợp trí tuệ nhân tạo. Viện 25 thuộc Học viện Khoa học và Công nghiệp Hàng không vũ trụ Trung Quốc thử nghiệm thành công tốc độ truyền dẫn không dây 100 Gigabit mỗi giây vào ngày 22/4, cao gấp 100 lần tốc độ mạng trung bình của 5G.

Phó giám đốc Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc, Wang Zhiqin, cho biết 6G không chỉ nhanh hơn 5G đối với người dùng thông thường, mà khi thương mại hóa, nó sẽ thay đổi cách con người giao tiếp, mở ra mô hình kinh doanh mới.

Trung Quốc đạt đột phá về công nghệ 6G

Ba lĩnh vực sẽ thay đổi mạnh mẽ khi 6G xuất hiện bao gồm kết nối nhận thức con người và AI, kết nối từ Trái Đất ra ngoài vũ trụ, và kết nối vật lý số. Ông Wang Zhiqin nhấn mạnh rằng 6G không chỉ làm tăng tốc độ mà còn thúc đẩy dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, cloud, blockchain và các lĩnh vực khác phát triển.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng phải đối mặt với cấm vận từ các quốc gia phương Tây. Trong khi đó, Sony, Nokia và các công ty Mỹ như Apple, Google, Intel cũng đã công bố tiến bộ trong công nghệ 6G. Các chuyên gia nhận định cuộc đua này có thể dẫn đến sự phân cực về tiêu chuẩn 6G, khiến cho điện thoại 6G của Mỹ và Trung Quốc có thể không tương thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *